Biến tàu 'chết' thành nhà máy phát điện

Wednesday, 20 January 2016

Đó là một con tàu cá đã "chết" vì hết niên hạn sử dụng, nhưng vẫn chưa bị hóa kiếp. Hiện nó được gia cố và neo đậu ngoài khơi Stadhavet (Na Uy) để đóng vai trò một nhà máy phát điện từ năng lượng sóng. Dự án này do Công ty Kvernevik Engineering AS thực hiện, từ ý tưởng của Geir Arne Solheim.

 

2016 33 bien tau chet thanh may phat dien

Ảnh: Gizmag

Con tàu được trang bị hệ thống “dao động cột nước”, gồm 4 buồng thẳng đứng. Mỗi buồng có một turbin và nước có thể chảy vào hoặc ra các buồng này. Một hệ thống neo đặc biệt giúp con tàu luôn dập dềnh trên sóng nước. Khi sóng đánh vào tàu nước sẽ chảy vào buồng, mực nước cao sẽ gây áp lực làm tăng khối không khí trên cùng vì vậy turbin sẽ quay và phát điện. Tương tự như vậy khi nước chảy ra làm giảm áp suất không khí và lại làm turbin quay.

Trang Gizmag cho biết theo mô hình máy tính của đối tác dự án Marintek, chiếc tàu cá này có thể sản xuất khoảng 320.000 kWh điện mỗi năm. Kế hoạch tiếp theo của Công ty Kvernevik Engineering AS là lắp đặt một nhà máy sản xuất hydro trên tàu, do đó điện có thể được lưu trữ ở dạng khí hydro thích hợp để sử dụng trong pin nhiên liệu.

Các đối tác dự án hy vọng sẽ xây dựng một nhà máy 5 buồng bằng cách sử dụng một chiếc thuyền lớn hơn chiếc hiện có hoặc trên một chiếc xà lan. Cuối cùng, họ muốn có một tàu nửa nổi nửa chìm có tính năng một nhà máy điện sóng 4 MW, cùng với một tua bin gió 6 MW trên tàu

Nguồn http://thanhnien.vn